Background Image

Thực Trạng Hiện Tại Ngành May Mặc

 Trong từ 10-20 năm nữa, khoảng 56% số người lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ mất việc vì robot, đặc biệt là ngành may mặc. Nếu không kịp thời trang bị thêm kỹ năng, kiến thức, nhiều công nhân sẽ có nguy cơ thất nghiệp vì robot.

 Đó là kết quả của một nghiên cứu do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố mới đây. Nghiên cứu của ILO chỉ ra riêng dệt may, da giày hiện đang là các ngành thâm dụng lao động nhiều nhất tại các quốc gia như Indonesia, Việt Nam và Campuchia, trong đó 86% công nhân ngành dệt may của Việt Nam, 64% của Indonesia và 88% công nhân của Campuchia sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm của xu hướng tự động hóa.

Biểu đổ thực trạng ngành đệt may
Lao động chưa đào tạo chiếm đa số

 Nhận định này của ILO là một tín hiệu cảnh báo đối với các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, về việc chúng ta không thể duy trì mãi lợi thế công nhân giá rẻ hay các ngành sản xuất thâm dụng lao động, cần phải có chiến lược phát triển kinh tế - xã hội dựa trên nền sản xuất với công nghệ hiện đại, đồng thời chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng, năng động, linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với những biến động của thị trường lao động.

Giải pháp để ngăn viễn cảnh robot “giành lấy” việc làm của người lao động:

  • Người lao động cần vừa học vừa làm để không ngừng nâng cao trình độ năng lực về chuyên môn, ngoại ngữ; giỏi một nghề, biết nhiều nghề, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mới của công việc và của người sử dụng lao động; rèn luyện tác phong làm việc, sẵn sàng thích ứng với môi trường làm việc mới, có thể làm việc độc lập, làm việc nhóm hay làm việc với robot...
  • Đầu tiên là tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực gắn với chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng cao thay vì các sản phẩm, các ngành sản xuất thâm dụng lao động.
  • Kế đến là chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nơi thu hút phần lớn lực lượng lao động hỗ trợ các ngành sản xuất chính, nơi công nghệ sản xuất được tự động hóa ngày càng cao.
  • Ngoài ra, người lao động cần phát huy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp để có thể tự tạo việc làm cho bản thân, cho người khác và cho xã hội. Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, đang thật sự là mối đe dọa cho ngành sản xuất, đặc biệt là những lao động kỹ năng thấp.

 Giải pháp mà Công ty Gia Thành muốn gữi đến các doanh nghiệp may mặc:

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp, tư vấn thiết kế chuyển giao công nghệ ngành may mặc
Lãnh đạo công ty Gia Thành
  • Một là, Doanh nghiệp cần biết những lợi thế so sánh của mình để từ đó phát huy, nhằm gia tăng năng suất của lao động.
  • Hai là, cải thiện hệ thống giáo dục, môi trường khoa học, thúc đẩy sáng tạo, nhất là sáng tạo trong lĩnh vực vận hành hệ thống, nhằm tạo ra nguồn lực lao động với trình độ cao.
  • Cuối cùng là tạo ra những thể chế, chính sách thích hợp hơn, để thu hút và giữ chân những lao động có trình độ.

logo ngành may mặc

CÔNG TY TNHH TM&TV DV MAY MẶC GIA THÀNH

MST: 0313976304
Add: B66/5 Tôn Thất Thuyết, P16, Q4, TPHCM.
Phone: 090.889.889.5 - 0968.100.379

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://tuvanmaymacgiathanh.com
Slogan: Always improve to be successful
LUÔN LUÔN CẢI TIẾN ĐỂ THÀNH CÔNG